Chronic Knee Sprain Symptoms

posted on 27 Aug 2009 22:07 by mezamma

Chronic Knee Sprain Symptoms is weakness.

 it's make me more painnnnnnnnnn....

หลายคนอาจจะได้ยินเรา ด่าด้นก่นบ่น บลา บลา ว่าปวดเข่าๆๆๆ แสดดดดด

สาเหตุ มันเกิดง่ายๆ จากสันดาน...การนั่งทำงาน ที่ยาวนาน และ อาจจะสบายเกินไปหรือป่าววะ 

อาการปวดเข่าที่ดู จะยาวนาน แล้วไม่หายสักที นับเวลาไปอย่างกับ ต้องมานับวันไข่ตก ของรอบเดือนสะงั้น....นานเท่าไหร่ แล้ว 2 เดือน ไม่สิ มันจะ 3เดือนแล้ว....เฮ้อไม่ได้ ท้องนะ

ไม่ใช่ว่าจะไม่ไปหาหมอ ไม่ใช่ว่าจะละเลย...ทุกอาทิตย์ เรามีนัดกับหมอ อย่างกับนัดเดท หมอที่ไปหา ก็ เป็นหมอ เฉพาะทาง Orthopedics ที่เปิดคลีนิคแถวบ้าน ค่อนข้างโอเคเลยแหละ ให้คำปรึกษาดี แต่เหมือนว่า เราจะมีอาการดื้อยา อยู่เสมอ เปลี่ยนยามา 3-4 ครั้งก็ ไม่ทุเลา เจ็บมากขึ้นทุกวันๆ...หรืออาจเพราะไม่ค่อยแดกยาตรงเวลา ลืมกินยา ยังสันดานเหมือนเดิม นั่งนานๆ หน้าจอ เหมือนเดิมก็ ไม่รู้ ไม่ออกกำลังกาย ไม่ไปทำกายบำบัด......

จนล่าสุด ที่ไปตรวจ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา หมอทำหน้ามึนใส่  กระดิกหัวไปมาไปมา เฮ้อ!!! หมอ ไม่ใช่หมา... เพราะตอนนี้ มันไม่ใช่แค่ปวดเข่า ข้างเดียวเหมือนเคยๆ ตอนนี้ มันเป็นทั้งสองข้างเลย เจ็บปวดมากมาย..........หมอบอกว่า..............สงสัยไม่ใช่เอ็นอักเสบ ธรรมดา สะแล้ว ลองไปตรวจพิเศษ ดูดีไหม...เช่น เจาะเลือดตรวจหา Rheumatoid หรือ Gout หรือพวก ไขข้ออักเสบ หมอนรองกระดูกเคลื่อน ภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือ บลา บลา แต่ละโรค ล้วนเกิดขึ้น ในคนแก่ ทั้งนั้น..พอฟังแบบนี้ อีแอมเริ่มใจไม่ดีแล้วละ....จิตตก เดินคอตกออกมาจากคลีนิค ทุกอย่างโฟกัสไปที่เข่า ลืมๆๆๆ เรื่องบ้าบอคอแตก..ไร้สาระ เสียเวลา สแหรดดดดดดดด แฮดดดด ทั้งหลาย ทั้งปวงในบัดดล ปล่อยให้มันกลายเป็นอากาศธาตุ ตัดออกจากสารบบ ของชีวิตไป  แล้วพูดกับตัวเองได้ในประโยคเดียวว่า "กูเป็นเหี้ยอะไรวะเนี้ยยยยยย" หอยหลอดละ!!!

เอาสะสิ ทีนี้ ต้องเลือกโรงพยาบาลที่ไปทำการรักษาขั้นสูงสุด.....เลือกๆๆๆ มันจะเลือกได้ไง ก็ มันมีอยู่โรงพยาบาลเดียวที่ดูยิ่งใหญ่อลังการล้านนา....ก็ โรงพยาบาลสวนดอกไงละ ศูนย์รวมคนไม่สบาย จากภาคเหนือ....แต่ด้วย บุญพาวาสนาไม่มีของอีแอม....สวรรค์ยื่นคำขาดมาว่า มึงไม่ได้สิทธิ์อะไรเลย ในการรักษาพยาบาล ใดใดทั้งสิ้น คือกูต้องจ่ายเอง แสด!!!!!!!! คือตอนนี้ ต้องเลือกอย่างเดียว อะ ว่ากู จะเสียเงินมากหรือน้อยกับการรักษา

ไม่ได้ แค่เสียเงินนะ เสียเวลาด้วย....คือ ในโรงพยาบาลสวนดอก เนี้ย มันจะมี ตรวจแบบพิเศษ กับธรรมดา คือถ้าพิเศษ ก็ได้ตรวจกับอาจารย์หมอ และที่สำคัญตรวจละเอียด ไม่ต้องรอคิวนาน บริการดีเยี่ยม แต่ เสียเงินมากกว่าตรวจธรรมดา ประมาณ 3 เท่าได้.....ถ้าธรรมดา เผยๆ ได้ตรวจกับ นักศึกษาแพทย์ ไรงี้..เอาสะสิ ทำไงดี....ติ๊กต๊อกๆๆๆๆ????????...แบบพิเศษไม่ต้องรอคิวยาวนานนนนนนนนน แต่ตรวจแบบธรรมดาต้องมาโรงพยาบาลแต่เช้าเลยนะ กว่าจะได้ตรวจเนี้ย โหยยย คน หลายร้อย ต่อหนึ่งวัน...ต่อหนึ่งแผนก แล้วกู จะแหกขี้ตาตื่นไปได้ เหรอ เหมือนได้ยินมาว่าต้องตื่นตีห้าไปรอตรวจ แสดดดด!!! ความอดทนต่ำ ขั้นเทพ แบบ เราๆ มีหรือจะรอได้ กรี๊ดดดดดดดด ไม่มีทาง...งั้น..... กูยอมจ่ายเงิน.....ดีกว่างั้น

ถือว่าสวรรค์ ยังมีตา ฟ้ายังเห็นใจ สงสัยบุญเก่ายังไม่หมดอายุ...เราจะขึ้นหัวเอม บ่นๆ ว่าปวดเข่าตลอด อยู่ดีๆ เพื่อนเก่า สมัย มัธยมคนหนึ่งที่เอาดี มีสามี เป็นหมอ มาทักทาย...แล้วก็ ถามว่า เข่าเป็นไร เราก็ บลา บลา บอกไป..... เฮ้ออออ สามีฉัน เป็นหมอเฉพาะทาง Orthopedics นะ ที่โรงพยาบาลสวนดอกนะ เอางี้เดี๋ยว ว่างวันไหน เข้ามาเลย เดี๋ยวให้เขาตรวจให้ ลัดคิวให้....เอ้าเพิ่งรู้ ว่าเพื่อนมีสามี ดีดี แบบนี้ เราก้ เลยได้ ตรวจแบบธรรมดา แต่พิเศษ เอะยังไง???? และจ่ายธรรมดา

ลัดคิวเหรอ มันจะเป็นไงวะ....คนได้ สิทธิพิเศษ อะไรดีๆ จากที่ต้อง คิดว่า ตื่นแต่ไก่ร้องโห่ฮิ้วววว ก็ ไปถึงโรงพยาบาล ตอน 9 โมง แฮะ อีนี่ก็ ยังสายเสมอ ไปถึงต้องไป ทำบัตรใหม่อีก โอ้ยยยย วุ่นวาย คนเยอะแสดดด ไม่ชอบเลยมาโรงพยาบาลใหญ่ๆ มันคนชุกชุมไงไม่รู้อะ ...ยื่นๆบัตรๆ ได้คิวที่ 185 โหยยยยย ถ้ากู รอ นี่ กี่โมงจะได้ตรวจฟะเนี้ยยยยยยย โทรหา คุณหมอสามีเพื่อน คุณหมอ บอก เดี๋ยวนะ อีกสัก 10 นาที จะให้ เขาประกาศชื่อ กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดด คุณได้สิทธิ์นั่นเดี๋ยวนี้.......ตอนนั้น เข้าไปห้องตรวจแบบ มีแต่คนมองหน้า อีนี่มาได้ไง.....ไม่สนเชิ่ดใส่กู เด็กเส้น....ชิชิ เหมือนภูมิใจอยู่ลึกๆ สะงั้น ไม่แคร์สื่อ.....

พอหมอสามีเพื่อน ถามอาการ ให้นอนบนเตียง จับขา หมุนเข่าเราไปๆ มาๆ วนๆ เวียน ซ้ายขวาซ้าย ประหนึ่ง ขาและเข่ากู เป็นเข่าตุ๊กตาบาร์บี้ เปรียบ สะงดงามเกินนนน อะ เป็นน้องบลาย์ก็ ได้ อะ  Limited Edition Blythe รุ่น....ขาเป๋ ....อุ้ยภูมิใจ....สะงั้น..

พอหมอ หมุนๆๆโอ้ยเจ็บๆๆๆ ตรงนี้และ เจ็บๆๆๆ......คุณหมอสามีเพื่อน ให้ข้อสรุป 2 ข้อ ว่า เป็นเอ็นเข่าเส้นในอักเสบเรื้อรัง กับ หมอนรองกระดูกเข่าเคลื่อน เพราะ โรคอย่างอื่นมันไม่ตรงกับอาการที่เป็นเลย Rheumatoid กับ Gout เลยถูกตัดไป ไม่ต้องเจาะเลือดมาตรวจ แต่หมอเขาไม่แน่ใจ ก็ เลยไปเรียกอาจารย์หมอ มาดู ให้อีก...ครั้ง...เฮ้อออ เอาละสิ ขนาด คุณหมอสามีเพื่อนยังสรุปไม่ได้ ว่าเป็นไรกันแน่.....จิตตกอะเกน....กรี๊ดดดดดดดดดดด.............. T T .......

ทีนี้อาจารย์หมอ มาตรวจ ทำหน้ามึนใส่กู อีกละ บอกว่า เคสนี้แปลกๆ แปลกที่ว่า ไม่ได้ มีอะไร ผิดปกติ คือหมุนๆเข่าดู ก็ ไม่มีอะไร หมอนรองกระดูก ก็ ไม่ใช่แน่ๆ นอกจาก เอ็นที่เจ็บ...แต่เจ็บมา 2 เดือนกว่า แล้วนี่แหละที่แปลก....คราวนี้เหงื่อแตก นั่งทำหน้าเงือก เข่าอ่อนแรงกว่าที่เคยเป็น ทันที ตกลงกูเป็นเหี้ยไรเนี้ยยยย....อาจารย์หมอ เลยตัดสินใจ ให้ ไป x-ray ดู ว่ามีก้อนเนื้ออะไร ในเข่าไหม.........โอ้ยยยยยยยยยยยยย........ได้ยินแบบนี้ เกิดอาการอกอีแป้นแล่นทะลัก กู เป็นเหี้ยไรเนี้ยไม่อาววววววววววววววววววววววววนะ......ก้อนน้องก้อนเนื้ออะไร กรี๊ดดดดดดดดดดดด ยังๆ ยังไม่ได้ x-ray มึงจะ สแหรดดดดดด กรี๊ดดด หาพระแสงรังสีวิทยา อะไร.....เดินไป x-ray ด้วยความระเหี่ยใจ.... ระหว่างนั้น รอผล....พอไปรับฟิลม์ มาดู......หมอสามีเพื่อนก็ บอกว่า...........เอออออออออ ไม่มีปัญหา ทุกอย่างปกติ.....เหรอ???

สรุปน่าจะเป็นที่ เอ็นเข่าอักเสบเรื้อรัง....ทางการแพทย์เรียกอาการนี้ว่า Chronic Knee Sprain Symptoms...........เอาเป็นว่า ต่อไปนี้ ถ้าอยากหายเร็วๆ...ปรับสันดานใหม่ อย่านั่งหน้าคอมนาน หมั่น บริหาร หมั่นลุกเดิน.....แล้ว ใส่ที่ knee  support  ไว้....กินยาชุดใหม่...แล้ว มาทำกายภาพ...ทุกวัน..... สรุปอีกครั้ง.....อีก 2 อาทิตย์เจอกัน หมอนัดอีกแล้วววววววววววววว โอ้ยยยย เมื่อไหร่จะหายละเนี้ยยย เป็นนานเกินไปละ แล้วจะได้ ไป trekking ที่แชงไหมละอย่างนี้ สาดดดดดดดดด!!!

เอนทรี่นี้ก็ บ่น กันไป ไปเดินเล่นก่อนนะ..............ไม่ชิล เลยช่วงนี้ กู ปวดเข่า.......

 

edit @ 27 Aug 2009 23:44:55 by Hanaka

Comment

Comment:

Tweet

หายหรือยังจ๊ะเพื่อนสาว สู้ๆในทุกเรื่องนะจ๊ะ

#2 By rubino on 2009-09-19 06:16

หายเร็ว ๆ นะคุณแอม confused smile

#1 By caffeineaddict on 2009-08-28 15:36